Tôm he là loại giàu đạm và chất béo omega-3.
Những loại thực phẩm này vừa ngon vừa giàu dưỡng chất tuy nhiên chúng
vẫn chưa được nhiều người biết đến và dùng trong chế độ ăn hàng ngày.
Quả KiwiKiwi
là nguồn “siêu” cung cấp vitamin C. Hai quả kiwi chứa gấp đôi lượng
vitamin C của một quả cam. Kiwi cũng giàu kali và chất xơ thực vật. Một
nghiên cứu khoa học cho thấy kiwi có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất
trong số 27 loại trái cây phổ biến nhất.
Cải broccoli Giống như các loại rau xanh khác như cải xoăn và cải mâm xôi, cải
broccoli là một nguồn cung cấp dồi dào vitamin K, một dưỡng chất cần
thiết cho việc đông máu. Nó cũng giàu vitamin A và C có tác dụng chống
ôxy hóa và có chứa can-xi gốc thực vật.
Đậu Brazil Đậu Brazil là loại thực phẩm hiếm hoi có chứa chất selen (khoáng chất
được cho rằng có tác dụng chống ung thư) và rất tốt cho sức khỏe tuyến
tiền liệt. Đậu Brazil còn vỏ chứa lượng selen cao gần gấp bốn lần loại
đã bóc vỏ.Giống những loại đậu khác, chúng cũng cung cấp một số
protein, chất xơ và vitamin E. Đậu Brazil còn là một nguồn cung cấp dồi
dào các chất béo chưa bão hòa đơn, giúp chúng có vị béo và thơm.
Đậu Edamame Đậu Edamame (một loại đậu nành) là một nguồn thực phẩm cực kỳ giàu đạm
thực vật và cũng cung cấp những estrogen có nguồn gốc thực vật như chất
xơ. Một lượng bằng 1/2 tách đậu chưa bóc vỏ cung cấp 120 calo và có thể
chế biến thành một bữa ăn nhẹ đầy dinh dưỡng.
Đậu lăng đỏTất
cả các loại đậu lăng không phân biệt màu sắc đều có hàm lượng đạm và
chất xơ cao. Những hạt đậu tí hon này cũng là một nguồn giàu axit folic,
một loại vitamin B đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ trong thời kỳ
mang thai, có thể giúp ngăn chặn những khuyết tật của thai nhi. Đậu lăng
khi phơi khô có màu cam hoặc hơi đỏ nhưng một khi đã nấu chín chúng
chuyển sang vàng hay vàng nhạt
.Hạt diêm mạch (Quinoa) Mặc dù được xem là một loại ngũ cốc nguyên hạt nhưng hạt diêm mạch thực
ra là hạt của một loài cây có họ hàng với cải mâm xôi và cây củ cải
đường. Từng được xem là “vàng của người Inca”, loại ngũ cốc có hình dạng
giống ngọc trai này có xuất xứ ở Nam Mỹ nơi nó được dùng như một thực
phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày. Hạt diêm mạch có màu vàng nhạt, chứa
nhiều can-xi và chất sắt hơn gạo, lúa mì hay yến mạch. Loại thực phẩm
cung cấp carbonhydrate này cũng chứa nhiều chất đạm và chất xơ hơn những
loại hạt ngũ cốc khác. Hạt diêm mạch thích hợp với những người đang
trong chế độ kiêng cử chất gluten.
Cá hồi đóng hộp Cá hồi đóng hộp còn nguyên da và xương sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều vì
xương cá hồi rất giàu can-xi, Lisa Bailey Daivis, một chuyên gia tư vấn
dinh dưỡng tại Bệnh viện nhi đồng Penn State ở Hershey, Pennsylvania
(Mỹ) khuyên.Giống với tất cả các loại cá hồi, loại cá đóng hộp
này cũng giàu chất béo omega-3, một loại chất béo có lợi có tác dụng bảo
vệ tim và phòng bệnh; phần nạc cá cũng là một nguồn cung cấp chất đạm.
Tôm heNhiều
người quen thuộc với tôm thẻ nhưng ít biết hơn về loại tôm he. Theo
Bailey Davis, tôm thẻ thực ra ít dinh dưỡng hơn tôm he dù cả 2 loại đều
giàu đạm và chất béo omega-3. Hàm lượng cholesterol trong tôm cũng cao
hơn các loại cá và hải sản khác, bù lại tôm chứa ít chất béo bão hòa.
Ngũ cốc nguyên hạt và mì sợi ngũ cốc Mì sợi làm từ ngũ cốc nguyên hạt có màu nâu đậm hơn so với những loại
làm từ bột mì có tăng cường thêm vitamin và khoáng chất. Lợi ích lớn
nhất khi sử dụng những loại mì này là chúng tăng cường chất xơ. Một số
hãng sản xuất cũng tăng cường các dưỡng chất cho loại mì sợi này bằng
cách thêm vào hạt lanh để tăng cường omega-3 hay bổ sung giá trị đạm.
Quả lựuLựu
là loại trái cây chính ở Trung Đông; nước lựu cũng là loại thức uống
thời thượng ở những quốc gia thuộc khu vực này. Quả lựu rất giàu chất
chống ôxy hóa, đặc biệt là proanthocyanin, được tìm thấy trong những
loại trái cây có sắc tố tím, đỏ khác như dâu tây, quả việt quất và quả
mâm xôi.Loại quả này cũng chứa hàm lượng cao những hợp chất
polyphenol và flavonoid được cho rằng có chức năng bảo vệ tim và giảm
sưng viêm. Lựu cũng là một nguồn giàu vitamin C, K và kali.
Nguồn: Dân trí